Tác dụng tuyệt vời của Đương quy trong điều trị nám – tàn nhang

04:57 Ngày 23/09/2017

Đương quy là một trong những vị thuốc quý – có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp cực kỳ hiệu quả. Cùng khám phá ngay Tác dụng tuyệt vời của đương quy đối với việc điều trị nám – tàn nhang qua bài viết sau đây nhé!

1, Giới thiệu tổng quan về Đương quy:

 

Đặc điểm nhận dạng:

 

►Đương quy có tên khoa học là Angelica sinensis. Đây là một loài thực vật có hoa – thuộc họ Hoa tán. Loài này đã được (Oliv.) Diels mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1900.

 

  ►Lý giải tên gọi “Đương quy”: Theo ngôn ngữ Hán Việt, “Đương Quy” có nghĩa là: về đúng chỗ cần về. Vị thuốc này đem lại tác dụng tốt trong việc điều hòa khí huyết, làm cho huyết đang rối loạn trở về vị trí cũ nên mới có tên gọi như vậy.

 

    ►Đương quy là 1 loại cây nhỏ, sống lâu năm, cao khoảng 40 đến 80 cm, thân cây có màu tím và có rãnh dọc.

 

      ►Lá cây mọc so le nhau, 2 đến 3 lần xẻ lông chim, cuống dài khoảng 12 cm, ba đôi lá chét – đôi lá chét phía dưới có phần cuống dài, đôi lá chét nằm phía trên đỉnh không có cuống; lá chét lại xẻ 1 đến 2 lần nữa, phần mép có răng cưa, phía dưới cuống phát triển dài gần bằng nửa cuống, ôm lấy thân.

 

 

         ►Hoa Đương quy rất nhỏ, có màu xanh trắng hợp thành cụm hoa hình tán kép gồm có 12 đến 40 hoa. Hoa của bông trung tâm sẽ nở trước, tiếp sau đó lần lượt đến các hoa ở cành cấp một, cấp hai, cấp ba. Các cấp cành nở hoa thường cách nhau từ 4 đến 6 ngày.

 

           ►Quả bế đôi, có hình thuôn dài (khoảng 4 đến 5 mm), hẹp dần về phía gốc. Tâm bì có gân, có 4 đến 5 ống dẫn ở phần lưng, 4 chiếc ở mặt bụng.

 

             ►Mùa hoa đương quy vào khoảng tháng 3 đến 4. Mùa quả thường vào khoảng tháng 6 đến tháng 7.

 

                ►Rễ đương quy là dạng rễ cọc - có rễ phụ, toàn thân có mùi thơm khá đặc biệt.

 

Điều kiện sinh thái:

 

 -Tại Nhật Bản, Đương quy thường mọc hoang ở các vùng Mt.Ibuki và vùng ven sông Hida; ở quốc gia này, Đương quy được trồng và sử dụng nhiều với loài Angelica acutiloba.

 

  -Tại Trung Quốc, người ta thường trồng và sử dụng loài Đương quy “Angelica sinensis”.

 

    -Taị Việt Nam đã thử nghiệm trồng thành công Đương quy ở 1 vài khu vực – điển hình là Sapa tỉnh Lào Cai nhưng vẫn chưa phổ biến rộng rãi.

 

      -Đương quy thích hợp với khí hậu mát ẩm, biên độ nhiệt độ khoảng từ 15 đến 25 độ C, lượng mưa từ 1600 đến 2000 mm/năm và đất giàu mùn.

 

Các giai đoạn sinh trưởng phát triển:

 

=>=> Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng:

 

+Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng của Đương quy bắt đầu từ thời kỳ cây mọc mầm, sau đó phát triển thành cây, tăng lên về số lượng cũng như thành phần tế bào.

 

 +Bộ lá quanh cổ rễ phát triển tối đa, khi sự sinh trưởng sinh dưỡng càng mạnh thì sự tích luỹ chất khô vào củ ngày càng nhiều. Bởi thế, nếu kéo dài thời gian sinh trưởng sinh dưỡng sẽ có tác dụng rất tốt đối với việc tăng năng suất dược liệu của cây Đương quy.

 

=>=> Giai đoạn sinh trưởng sinh sản:

 

+Đây là quá trình tiếp theo của giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng. Bắt đầu từ khi cây ra ngồng (lúc này bộ lá quanh cổ rễ đã ngừng phát triển), hình thành nên những lá nhỏ trên thân.

 

  +Rễ củ của Đương quy không tăng lên về khối lượng, thay vào đó, tiêu hao dinh dưỡng để nuôi bộ phận hoa, quả, khiến cho rễ củ bị hoá xơ và rỗng, không thể sử dụng làm dược liệu được.

 

    +Đến khi kết thúc giai đoạn sinh trưởng sinh sản, cây Đương quy cũng sẽ kết thúc một vòng đời.

 

      +Quá trình sinh trưởng sinh sản thường diễn ra vào 3 đến 4 tháng cuối trong đời sống của cây Đương quy.

 

Kết quả nghiên cứu về sinh trưởng phát triển của Đương quy:

 

 

-Năm 1990, Đương quy Nhật Bản đã được nhập vào Việt Nam và được Viện Dược liệu trồng thử tại Trạm cây thuốc Sapa (tỉnh Lào Cai). Sau ba năm thử nghiệm (từ năm 1991 đến 1993) cho thấy ở vùng núi cao miền Bắc thời gian sinh trưởng và  phát triển của cây Đương quy Nhật Bản như sau:

 

  +Thời gian nảy mầm của hạt Đương quy (từ khi gieo trồng đến lúc mọc) khoảng trên dưới 20 ngày.

 

    +Tỷ lệ nảy mầm của hạt đạt Đương quy khoảng từ 75% đến 85%.

 

      +Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu được dược liệu khoảng trên dưới 500 ngày.

 

        +Thời gian từ khi gieo hạt đến thu hạt giống khoảng trên dưới 550 ngày.

 

          +Năng suất củ Đương quy khoảng trên dưới 25 tạ/ha.

 

           +Năng suất hạt giống Đương quy khoảng xấp xỉ 300 kg/ha.

 

             +Khối lượng 1000 hạt Đương quy khoảng 4,2 đến 4,5g.

 

                +Thử nghiệm cũng đã cho thấy tỷ lệ cây ra hoa năm thứ nhất khá thấp (khoảng 6,5%), củ to, năng suất dược liệu khá ổn định.

 

-Thông qua kết quả nghiên cứu sản xuất hạt giống Đương quy Nhật Bản tại Sapa, hạt giống Đương quy đã được đưa về trồng thử ở đồng bằng sông Hồng để phục vụ cho việc sản xuất dược liệu Đương quy, Phạm Văn ý (2001) bước đầu đã đưa ra kết luận rằng:

 

  +Tại Sapa (tỉnh Lào Cai), không chỉ có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi  cho việc sản xuất Đương quy dược liệu mà còn rất thuận lợi để sản xuất hạt giống Đương quy có chất lượng tốt để cung cấp cho các vùng trồng ở miền Bắc Việt Nam.

 

    +Tại vùng đồng bằng sông Hồng (khu vực Thanh Trì – Hà Nội), chỉ trồng Đương quy Nhật Bản để lấy dược liệu, không phù hợp cho việc sản xuất hạt giống vì thời gian cây ra hoa ngắn và tỷ lệ đậu quả thấp.

 

Thành phần hóa học:

 

  -Thành phần hoá học chính của Đương quy là tinh dầu – chiếm khoảng 0,2%, tỷ trọng ở 15 độ C là 0,955, có màu vàng sẫm, chứa khoảng 40% axit tự do. Tinh dầu Đương quy bao gồm ligustilid, o-valerphenon carboxylic acid, safrol, n-butyliden phtalid, p- cymen…

 

    -Bên cạnh đó còn có vitamin B12 0,25-0,4%, biotin, axit folic, polysacharid.

 

Tính vị:

 

Theo Đông y, Đương quy có:

 

  -Vị ngọt - đắng – thơm - tính ôn.

 

    -Quy kinh: Vào 3 kinh - tâm, can, tỳ.

 

Bộ phận dùng làm thuốc:

 

  -Bộ phận được dùng để làm thuốc chính là rễ Đương quy (Radix Angelicae acutiloba).

 

 

    -Rễ Đương quy dài khoảng 10 đến 20 cm, bao gồm nhiều nhánh. Người ta chia rễ cây Đương quy làm 3 phần: phần đầu rễ được gọi là quy đầu, phần giữa được gọi là quy thân, phần dưới được gọi là quy vĩ. Quy đầu có đường kính khoảng 1,0 đến 3,5 cm, Quy thân và Quy vĩ có đường kính khoảng 0,3 đến 1,0 cm. Mặt ngoài có màu nâu nhạt và có nhiều nếp nhăn dọc.

 

      -Nếu cắt rễ Đương quy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy mặt cắt ngang có màu vàng ngà và có nhiều đường vân. Vì Đương quy thuộc họ tinh dầu nên chúng ta có thể thấy nhiều điểm tinh dầu trong dễ cây, khi nếm thử sẽ có vị ngọt, cay và hơi đắng.

 

Kiêng kỵ:

 

Cẩn trọng khi sử dụng Đương quy trong trường hợp âm hư nội nhiệt, tiêu chảy.

 

2, Đánh giá công dụng của đối với việc chữa bệnh nói chung và chữa nám tàn nhang nói riêng:

 

♦♦♦Theo y học cổ truyền:♦♦♦

 

  -Đương quy là vị thuốc có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, thông kinh, điều kinh,  tiêu sưng , dưỡng gân, nhuận tràng.

 

    -Đông y cho rằng Đương quy chính là đầu vị trong điều trị bệnh phụ nữ. Vị thuốc này cũng được chỉ định trong các đơn thuốc bổ cũng như điều trị bệnh thiếu máu, cơ thể suy yếu, đau đầu, suy tim, đau lưng, cơ thể mệt mỏi, đau ngực bụng, viêm khớp, mụn nhọt lở ngứa, huyết ứ, kinh nguyệt không đều.vv..

 

♦♦♦Theo y học hiện đại:♦♦♦

 

  -Đương quy có tác dụng kiểu oestrogen yếu trên chức năng nội tiết của sinh vật cái (được thí nghiệm).

 

    -Làm tăng trương lực, tăng biên độ co bóp tử cung cô lập và tại chỗ của sinh vật được thí nghiệm.

 

      -Rễ cây Đương quy làm tăng lực rõ rệt khi thực hiện thí nghiệm chuột bơi gắng sức. Giúp tăng sức đề kháng của cơ thể với sinh vật thí nghiệm được gây độc bằng amonichlorid.

 

       -Đương quy có tác dụng chống viêm ở cả 2 giai đoạn viêm cấp và mãn tính trên thực nghiệm. Tác dụng chống viêm tương tự như các thuốc chống viêm phi steroid (tức chống viêm mà không gây ức chế miễn dịch).

 

        -Độc tính cấp của Đương quy cực kỳ thấp.

 

          -Trên lâm sàng: Viện Dược liệu đã di thực cây Đương quy Nhật Bản (A. acutiloba) để nghiên cứu và cho thấy kết quả Đương quy có những tác dụng dược lí như: ức chế hệ thần kinh trung ương, làm tăng thời gian ngủ của thuốc ngủ; giải nhiệt, giảm đau, nhuận tràng, điều kinh; gây hoạt hoá tế bào B và T, làm tăng sản sinh kháng thể; giảm khả năng máu đông.vv..

 

Tại Mỹ, trong bộ “healthnotes”, Đương quy còn đươc gọi là “nữ nhân sâm” (female ginseng) và được chỉ định để chữa rối loạn kinh nguyệt, bệnh tim mạch, huyết áp cao cũng như làm tăng khả năng thích nghi của cơ thể.

 

♦♦♦Vì sao Đương quy có tác dụng trị nám tàn nhang và làm đẹp da?♦♦♦

 

 

-Đương quy không những bổ huyết mà còn có tác dụng hoạt huyết rất tốt. Đương quy cũng là một trong số những thành phần của Collagen Teana C1 –giúp tăng cường hoạt huyết trên da. Chính bởi tác dụng tăng cường lưu thông máu mà người ta đã sử dụng Đương quy để kích thích tuần hoàn máu trên da, giúp đào thải độc tố, chống lại những tác nhân oxy hóa bên trong và bên ngoài; nuôi dưỡng tế bào da, làm giảm tình trạng khô nứt trên da,  làm trắng da , loại bỏ những vết nám tàn nhang hiệu quả và kích thích sự hoạt động của làn da, giúp làn da luôn khỏe đẹp – hồng hào tươi tắn.

Mời các bạn tham khảo Video Bác sĩ Lê Thị Minh Hải (nguyên Bác sĩ Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương - Giám đốc chuyên môn Công ty TNHH Đông y Tame) đánh giá về công dụng trị nám tàn nhang của Đương Quy ngay sau đây:

 

 

 

    -Thành phần Đương quy chứa hàm lượng lớn tinh dầu, amino vitamin, axit ferulic và các nguyên tố vi lượng khác nên không gây dị ứng da, không lưu lại các chất có hại trên da.

 

    -Đặc biệt, khi kết hợp Đương quy với vitamin C và một số thành phần khác sẽ giúp giữ ẩm cho da, giúp da mềm mịn, trắng sáng trị nám tàn nhang hiệu quả.

 

-Công dụng trị nám tàn nhang và làm đẹp da của Đương quy, vitaminC và nhiều thảo dược bí truyền khác đã được ứng dụng trong Bộ sản phẩm Đông y trị nám tàn nhang Natame, giúp cho rất nhiều chị em trị nám tàn nhang thành công. Bạn có thể tìm hiểu thêm về câu chuyện “Đừng để Nám làm u ám cuộc đời bạn” của chị Thanh Mai Tại đây

 

Chị Thanh Mai - Khách hàng đã khỏi nám tàn nhang nhờ sử dụng Bộ sản phẩm trị nám tàn nhang Natame

(thành phần bộ sản phẩm có chứa Đương Quy)

 

3, Tổng hợp các bài thuốc chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả từ Đương quy:

 

-Trị bệnh thiếu máu (chóng mặt, hoa mắt, da dẻ xanh xao, người gầy yếu):

 

  Dùng bột đương quy, bạch thược, xuyên khung, thục địa mỗi vị 12g. Mỗi ngày một thang, uống liền 3 đến 4 tuần – cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

 

-Khí huyết kém (mệt mỏi, da xanh xao, gầy còm):

 

  Dùng bột đương quy 12g, hoàng kỳ 40g. Sắc lấy nước uống – mỗi ngày một thang - uống liền 3 đến 4 tuần.

 

-Trị tiêu hóa kém (cơ thể gầy yếu, kém ăn, kém ngủ):

 

  Bột đương quy, cam thảo, viễn chí,  mỗi vị 4g; bạch truật, bạch linh, hoàng kỳ, hắc táo nhân mỗi vị 12g; đảng sâm, mộc hương mỗi vị 6g. Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

 

  -Trị nám tàn nhang – làm trắng da:

 

 

  +Bạn có thể kết hợp Đương quy với các nguyên liệu như bạch chỉ, đậu xanh, bạch cập, hạnh nhân, hoài sơn và 2 giọt tinh dầu hoa hồng để làm mặt nạ trị nám tàn nhang và dưỡng da.

 

    +Loại mặt nạ này thích hợp với mọi loại da, nhất là người có làn da lão hoá, thô, nhão.  

 

      +Cách thực hiện như sau: Bạn các nguyên liệu đã chuẩn bị cùng với nhau, mỗi loại 50g. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào lọ. Dùng một thìa bột thuốc trong lọ cho vào chén và thêm hai giọt tinh dầu hoa hồng để tạo thành hỗn hợp hoàn chỉnh.

 

        +Việc tiếp theo bạn cần làm là dùng chổi trang điểm thoa đều hỗn hợp lên mặt. Sau khoảng 20 đến 30 phút thì rửa sạch lại mặt. Hằng tuần đắp mặt nạ trị nám, tàn nhang từ Đương quy này khoảng 2 đến 3 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

 -Trị sau khi đẻ huyết thượng hành công tim:

 

  Đương quy 16g, bồ hoàng 10g, ích mẫu 14g, ngưu tất 14g, hồng hoa 12g. Sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

 

-Trị đẻ khó, ngôi thai ngược:

 

  Khoảng 20g Đương quy, xuyên khung 16g, nhân sâm 16g. Sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

 

-Trị thiếu máu khi mang thai, động thai, phụ nữ đã có một số lần bị lưu thai:

 

  Chuẩn bị Đương quy, xuyên khung, bạch thược, hoàng cầm (mỗi vị 50g); bạch truật 25g, sau đó làm thành bột mịn và mỗi ngày uống một lần 6g, uống sau bữa ăn.

 

 -Trị phụ nữ huyết bế khó có con:

 

  Khoảng 16g Đương quy, địa hoàng 14g, bạch giao 8g, tục đoạn 8g, thược dược 12g, đỗ trọng 12g.

 

-Trị mất máu (do băng huyết, bị thương, sau sinh mất máu…):

 

   Chuẩn bị khoảng 80g Đương quy, xuyên khung 40g và trộn đều với nhau. Mỗi lần dùng 20g của hai vị đã trộn chung nói trên + 2 bát nước + một bát rượu trắng, sắc cho đến khi còn một bát và uống trước khi ăn (chia làm 2 lần uống).

 

 -Phụ nữ có thai bị đau bụng:

 

  +Chuẩn bị khoảng 120g Đương  quy, phục linh 160g, thược dược 600g, bạch truật 160g, xuyên khung 120g, trạch tả 300g. Tất cả tán thành một mịn, cho vào lọ, dùng dần.

 

     +Mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần uống một thìa cà phê cùng với nước pha rượu.

 

  -Phụ nữ có thai, bí tiểu:

 

  +Chuẩn bị Đương quy, khổ sâm, xuyên bối mẫu với lượng bằng nhau, nghiền nhỏ, viên với mật ong với kích thước to bằng hạt đậu.

 

    +Mỗi lần uống ba viên, sau tăng dần đến 10 viên mỗi lần uống.

 

-Chữa các chứng tỷ (tê, đau):

 

  Chuẩn bị khoảng 12g Đương quy, quế chi 8g, cúc hoa 6g, thương thuật 10g, ngưu tất 10g, nước vừa đủ rồi sắc còn 1/3 lượng nước ban đầu. Chia uống 2 lần – vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

 

-Trị chứng ra mồ hồi trộm:

 

  Chuẩn bị khoảng 12 g Đương quy, sinh địa 8g, hoàng kỳ 10g, thục địa 8g, hoàng cầm 6g, hoàng bá 6g, hoàng liên 6g rồi sắc lấy nước uống.

 

-Trị sốt rét lâu ngày không khỏi:

 

  Chuẩn bị Đương quy 12g, miết giáp 12g, ngưu tất 10g, quất bi 6g, gừng sống 3 lát rồi sắc lấy nước uống.

 

-Trị bại liệt tứ chi, đau cột sống:

 

   Chuẩn bị khoảng 40g Đương quy, tục đoạn 12g, tế tân 4g,  đỗ trọng 12g, lưu kỳ nô 8g, độc hoạt 12g, cam thảo 4g, chỉ xác 12g, nước 300ml, sắc cho đến khi còn khoảng 100ml, uống hai lần vào buổi sáng và tối.

 

-Trị chứng đau do vấp ngã:

 

  Chuẩn bị khoảng 12g Đương quy, ngưu tất 10g, tuc đoạn 10g, đỗ trọng 12g, vảy sừng hươu 2g, địa hoàng 10g, 1thìa cà phê quế bột, nước vừa đủ, sắc lấy nước uống khi còn nóng.

 

-Chữa trị thiếu máu, kinh nguyệt không đều, cơ thể bị suy nhược, đau rốn, khi sinh con xong, huyết hôi ra không ngừng:

 

  Chuẩn bị khoảng 12g Đương quy, 8g bạch thược, xuyên khung 6g, thục địa 12g và khoảng 600ml nước. Sắc cho đến khi còn khoảng 200ml rồi chia 2 lần uống trong ngày.

 

Không chỉ có tác dụng hỗ trợ trị nám tàn nhang, Đương quy còn được dùng để chữa nhiều bệnh lý khác

(Ảnh Đương quy đã qua bào chế)

 

-Trị viêm gan mạn tính:

 

  Chuẩn bị khoảng 15g Đương quy, đảng sâm khoảng 15g, gà mái một con cho hai vị thuốc vào bụng gà đã làm, mổ moi sạch. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi cùng một ít nước, gia vị, sau đó ninh nhừ và ăn cả nước lẫn cái (dùng trong ngày).

 

-Chữa trị bệnh động mạch vành:

 

  Chuẩn bị khoảng 10g Đương quy, ngó sen 15g, sơn tra 90g, rễ hành 6g. Tất cả các nguyên liệu cho vào nồi cùng với một chút nước nấu thành canh và uống 2 lần vào buổi sáng và tối (uống trong ngày).

 

-Chữa trị viêm tiền liệt tuyến:

 

  +Chuẩn bị khoảng 15g đương quy, hạt vải 15g, Hạt quýt 15g, 50g thịt dê. Sau đó nấu lên, ăn thịt và uống nước. Mỗi tuần ăn 2 lần

 

    +Hoặc bạn cũng có thể dùng khoảng 8g Đương quy, 25g lá hành, trạch lan 5g rồi sắc nước uống thay chè mỗi ngày.

 

Lưu ý: Các bài thuốc chữa bệnh trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu muốn sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 

Bộ sản phẩm trị nám tàn nhang Natame có nguồn gốc từ 100% từ thiên nhiên - như Đương quy, Xuyên Khung, vitamin C, collagen, Hồng hoa... cùng nhiều loại thảo dược bí truyền khác - từ rừng Nam Cát Tiên. Sử dụng phương thức bào chế gia truyền, không gây tác dụng phụ, không làm tổn thương da. Bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng!

 

Ảnh bộ sản phẩm trị nám tàn nhang Natame

 

Mời bạn xem thêm Video Bác sĩ Lê Thị Minh Hải - Giám đốc chuyên môn công ty TNHH Đông Y Tame hướng dẫn sử dụng Bộ sản phẩm trị nám tàn nhang Natame dưới đây:

 

 

 

 

Và.. nếu thấy bài viết này có ích, bạn sẽ không tiếc gì 1 LIKE và SHARE cho bài viết chứ?

 

 

CÁC TIN KHÁC
Nội tiết tố là gì? Cân bằng nội tiết tố - chìa khóa trị nám tàn nhang thành công

Nội tiết tố là gì? Cân bằng nội tiết tố - chìa khóa trị nám tàn nhang thành công

27/09/2017

Ngày nay, rối loạn nội tiết tố nữ là căn bệnh phổ biến xuất hiện ở chị em tầm độ...

Tất tần tật sự thật đáng kinh ngạc về tác dụng trị nám tàn nhang của Vitamin C

Tất tần tật sự thật đáng kinh ngạc về tác dụng trị nám tàn nhang của Vitamin C

26/09/2017

Cụm từ Vitamin C vốn đã rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Thế nhưng, những công dụng đáng...

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất

25/09/2017

Sản phẩm thuốc trị nám tàn nhang Natame được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại, đảm bảo...

Khả năng điều trị nám tàn nhang kỳ diệu của tinh chất mầm đậu nành

Khả năng điều trị nám tàn nhang kỳ diệu của tinh chất mầm đậu nành

23/09/2017

Sau tuổi 35, nhiều chị em gặp rắc rối với vấn đề làn da xuống cấp, đặc biệt là nám...

Tư vấn Miễn Phí Chat fb với tôi